สมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย บำรุงร่างกาย ดีต่อใจ

สมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย

สมุนไพรมีมานานหลายศตวรรษในการรักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งยังคงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน มีสมุนไพรหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพ มีสรรพคุณในการรักษาอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย งั้นเรามาดูกันว่าสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลียจะมีอะไรบ้าง ที่มีสารอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลียทานแล้วบำรุงร่างกาย ดีต่อใจ โดยไม่ต้องพึ่งยาชูกําลัง


สัญญาณเตือนอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะทานสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย เราต้องรู้ที่มาที่ไปก่อนว่าทำไมจึงมีอาการนี้ โดยอาการอ่อนเพลียเรื้อรังมักจะเกิดจากโรคเรื้อรัง เช่น ภาวะโลหิตจาง โรคไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคหัวใจ โรคปอด โรคมะเร็ง ภาวะซึมเศร้า และอาการอื่น ๆ ที่อาจร่วมด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นนานกว่า 6 สัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวัน การทำงาน การเรียน และความสัมพันธ์
สัญญาณเตือนอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง

  • รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย อย่างรุนแรง ยากที่จะฟื้นฟู
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปทั่วร่างกาย
  • นอนหลับไม่สนิท นอนได้ไม่เต็มอิ่ม ตื่นกลางดึกบ่อย
  • ปวดศีรษะ มีไข้ต่ำ
  • มึนงง สมาธิสั้น คิดอะไรช้าลง
  • ต่อมน้ำเหลืองโต
  • เจ็บคอ
  • ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • ซึมเศร้า หงุดหงิด

เมื่อพบว่าตนเองมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ ท่านสามารถเลือกทานสมุนไพรแก้อ่อนเพลีย บํารุงกําลังเพื่อให้อาการดีขึ้นได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

อ่านสาระน่ารู้เพิ่มเติม : อาหารที่ให้พลังงานสูง


อาการอ่อนเพลียมักมีสาเหตุมาจากอะไร

สมุนไพรแก้อ่อนเพลียบํารุงกําลังบํารุงธาตุ

อาการอ่อนเพลียเป็นภาวะที่ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย อย่างรุนแรงและต่อเนื่อง สาเหตุของอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ดังนี้

ภาวะความเจ็บป่วย

ภาวะความเจ็บป่วย เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย และนำไปสู่ภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง ตัวอย่างของภาวะความเจ็บป่วยที่อาจส่งผลต่ออาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ได้แก่ การติดเชื้อ เป็นโรคเรื้อรัง ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย ผลข้างเคียงของยา และอื่น ๆ

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง อาจส่งผลต่อสุขภาพและนำไปสู่ภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง อาทิ การนอนหลับไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน) เป็นประจำ กินอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง เกลือสูง และใยอาหารต่ำ ไม่ออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และภาวะเครียดเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลไปถึงการเสื่อมสมรรถภาพอีกด้วย

ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามที่ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ควรหันมาใส่ใจและดูแลตนเองจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง และช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถทานสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลังร่วมด้วยได้เช่นกัน

อ่านสาระน่ารู้อื่น ๆ : เพิ่มสมรรถภาพเพศชายธรรมชาติ


แนะนำสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลียมีอะไรบ้าง

แนะนำสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย

สมุนไพรมีทั้งพืช และผลไม้ มักจะนำเอามาแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ สมุนไพรแต่ละชนิดให้ประโยชน์กับร่างกาย และวิตามิน แร่ธาตุ นอกจากนั้นสมุนไพรยังนำมารักษาโรคภัย บำรุงร่างกาย และแก้อาการปวด อ่อนเพลียได้ ดูกันว่าสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลียมีอะไรกันบ้าง

1. มะนาว

มะนาวถือว่าเป็นสมุนไพรบํารุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย มะนาวหนึ่งลูกมี วิตามินซี วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 แร่ธาตุ โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส มักจะนิยมนำมาชงกินกับน้ำเปล่า หรือทำเป็นยา เพราะมีสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย เช่น ลดอาการอ่อนเพลีย ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า บำรุงเส้นเสียง บำรุงโลหิต เป็นต้น

2. มะตูม

มะตูมจัดเป็นพืชสมุนไพรบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย เพราะมะตูมมีคุณประโยชน์ทั้ง  วิตามินซี วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2  แร่ธาตุ โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส มักนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม สรรพคุณของมะตูม ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ชะลอวัย ขับสารพิษ เป็นต้น

3. ถั่งเช่า

ถั่งเช่า คือสมุนไพรมักจะนำมาเป็นส่วนผสมของยา อาหารเสริม และเครื่องดื่ม ถั่งเช่ามีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น บำรุงปอด บำรุงไต บำรุงหัวใจ แก้ภาวะโลหิตจาง บำรุงกำลัง และเป็น สมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพเพศชาย

4. กระชาย

กระชาย หรือกระชายดํา คือสมุนไพรพืชเขตร้อนชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายขิงแต่มีขนาดเล็กกว่า เป็นสมุนไพรบํารุงร่างกาย เสริมสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรง เพราะกระชายอุดมไปด้วยวิตามิน รวมถึงแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ และบี เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ถูกนิยมนำไปเป็นสารสกัดอาหารบํารุงสมรรถภาพเพศชาย

5. ว่านน้ำ

ว่านน้ำมีแหล่งกำเนิดจากทวีปยุโรป ประเทศไทยได้นำเข้ามาใช้เป็นสมุนไพรในการรักษา ใช้ในการต้มว่านน้ำ หรือชงเป็นเครื่องดื่ม ว่านน้ำเป็นสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย แก้อาการปวด แก้เจ็บคอ ขับลม แก้อาการท้องเสีย เป็นต้น

6. จันทน์เทศ

จันทน์เทศเป็นเครื่องเทศที่ได้จากเมล็ดของต้นจันทน์เทศ ซึ่งเป็นต้นไม้เขตร้อนพื้นเมืองของหมู่เกาะอินโดนีเซีย มีรสหวานและเผ็ดร้อน และมักใช้ในอาหารและเครื่องดื่ม จันทน์เทศยังใช้เป็นสมุนไพรมาหลายศตวรรษ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีสารเมลาโทนิน (Melatonin) ส่งเสริมการนอนหลับที่ดีขึ้น

7. เจี๋ยวกู่หลาน

เจี๋ยวกู่หลานคุณสมบัติทางสมุนไพร ว่าช่วยป้องกันโรคได้หลากหลายชนิด สารซาโปนิน ในสมุนไพรเจียวกู่หลานมีความสำคัญผู้ป่วยโรคตับอักเสบ และโรคเบาหวาน เพราะเจี๋ยวกู่หลานมีวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสรรพคุณ ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล เสริมสร้างสมดุลฮอร์โมน และเป็นสมุนไพรรักษาอาการอ่อนเพลีย

8. โสม

โสม เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมที่สุดของบรรดาสมุนไพร ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกาย โสมถือว่าส่วนผสมหนักของอาหารเสริม หรือยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพราะสรรพคุณของโสมนั้นมีทั้ง ช่วยรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และเป็นยาสมุนไพร แก้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

9. เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีสรรพคุณมากมาย แต่เห็ดหลินจือที่นิยมนำมาเป็นสมุนไพร คือสายพันธุ์เห็ดหลินจือแดง เป็นแหล่งที่ให้วิตามินบำรุงเพศชาย แร่ธาตุ เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และเห็ดหลินจือสมุนไพรแก้เหนื่อยง่าย


สรุป สมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี

นอกจากจะทานสมุนไพรแก้อาการอ่อนเพลียชนิดต่าง ๆ ที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีแก้อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยนั่นคือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จัดการความเครียด ตรวจสุขภาพเป็นประจำ อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นอาการอ่อนเพลียเรื้อรังได้

หากสนใจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดจากสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกายเลือกทาน Code For Men คลิกเลย!


แหล่งอ้างอิง

Jillian Kubala. (2020, October 5). The 10 Best Herbs to Boost Energy and Focus.
https://www.healthline.com/nutrition/herbs-for-energy#8.-Ashwagandha

MERCEY LIVINGSTON. (2019, November 5). 8 Herbs to Fight Fatigue And Boost Your Energy Naturally. https://www.parsleyhealth.com/blog/herbs-for-energy/

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้