16 อาหารที่ให้พลังงานสูง ลดความเหนื่อยล้าของร่างกายได้

อาหารที่ให้พลังงานสูง

ใครที่กำลังมีปัญหาร่างกายอ่อนล้า ง่วงซึม ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ที่อาจจะตามมาได้ วิธีแก้อาการเหนื่อยง่ายอย่างหนึ่งคือ การทานอาหารที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยคุณค่าและสารอาหาร หรืออาหารที่ให้พลังงานสูง ช่วยให้ร่างกายมีแรงในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม บทความนี้จะมาแนะนำอาหารที่ให้พลังงานสูงที่มีแคลลอรีต่ำ เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน หรืออาหารที่ทุกคนนิยมทาน อร่อยด้วยมีประโยชน์ด้วย รับรองว่ามื้ออาหารพวกนี้ จะช่วยลดความเหนื่อยล้าและช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างแน่นอน

แนะนำ 16 อาหารที่ให้พลังงานสูง มีอะไรบ้าง

สารอาหารที่ให้พลังงานสูง

รวมอาหารที่ให้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักและผลไม้ รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ ที่เราคัดสรรมาแล้วว่าเป็นแหล่งเพิ่มพลังงานชั้นดีให้แก่ร่างกาย มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค มีดังนี้

1. ไข่ไก่

สารอาหารที่ให้พลังงานสูงที่สุด

อาหารให้พลังงานสูงอย่างแรกที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ไข่ไก่ ที่เต็มไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโน ที่ช่วยทำให้เซลล์ดูดซึมพลังงานจากน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นการผลิตพลังงานภายในเซลล์ เพิ่มการสลายไขมันไปใช้เป็นพลังงาน จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 6, วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเอนไซม์ ทำให้ร่างกายมีพลังงานเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ

 2. ถั่วต่างๆ

อาหารที่มีพลังงานสูงถั่ว

อาหารจิ๋วแต่แจ๋วที่ให้พลังงานสูงต่อมาคือ พวกถั่วต่างๆ เช่น ถั่วดำ ถั่วลิสง อัลมอนด์ เนื่องจากมีโปรตีน เส้นใยและวิตามินอีที่ค่อนข้างสูงแล้ว ยังมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จะทำให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมสารอาหารและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ แถมยังช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหาร บำรุงหัวใจอีกด้วย ในท่านชายยังมีวิตามินอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกายอีกด้วย

อ่านบทความได้เลยที่ : วิตามินอะไรเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย

3. มันเทศ

อาหารเพิ่มพลังมันเทศ

มันเทศเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง จำพวกคาร์โบไฮเดรต ถือเป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดีเยี่ยม อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น วิตามิน B6, วิตามิน C, วิตามิน D, วิตามิน E, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม ช่วยป้องกันและฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายจากความเสียหาย แถวยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้อีกด้วย

4. เนื้อวัว

อาหารพลังงานสูงเนื้อวัว

เนื้อวัว อาหารที่ให้พลังงานสูง เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากเนื้อวัวมีกรดอะมิโนที่จำเป็นถึง 8 ชนิด อีกทั้งยังมีสารอาหารที่สำคัญอย่างสารครีเอทีนและสังกะสี ที่มีสรรพคุณช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เป็นแหล่งพลังงานให้กับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ

5. อกไก่

อาหารพลังงานสูงแคลอรี่ต่ำอกไก่

แหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากมีกรดอะมิโนไทโรซีน ช่วยเพิ่มระดับสารเคมีในสมอง (โดปามีน) และนอร์เอพิเนฟริน ที่ช่วยการทำงานของระบบประสาททำให้ร่างกายสดชื่น บรรเทาความเครียด แถมยังมีวิตามินบี 12 ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง แถมยังเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ดีอีกด้วย

6. ปลาแซลมอน

อาหารที่ให้พลังงานสูงปลาแซลมอน

เนื้อสัตว์ทะเลจะมี ปลาแซลมอน ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศและมีไขมันดีต่อร่างกาย แถมยังมีวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินบี, วิตามินดี, โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ โอเมก้า 3 ที่ช่วยในการบำรุงสมอง และช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย

7. ธัญพืช

อาหารย่อยง่ายพลังงานสูงธัญพืช

อาหารที่ให้พลังงานสูง จำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอีกอย่างหนึ่งคือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีต่างๆ เช่น ข้าวสาลี ควินัว ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ข้าวโพด เนื่องจากอุดมไปด้วยเส้นใย ช่วยคุมความอยากอาหาร อิ่มนาน ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แมงกานีส แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส  สังกะสี ซีลีเนียม ที่เป็นสารอาหารให้พลังงานสูงแก่ร่างกาย

8. กล้วย

อาหารที่ให้พลังงานสูงกล้วย

ผลไม้ที่ให้พลังงานสูงมากและเป็นหนึ่งในอาหารเพิ่มอสุจิ ก็คือ กล้วย เนื่องจากมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 6, วิตามินซี, แมงกานีส, โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร ที่ช่วยระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายแล้วนั้น ยังมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย

9. หอยนางรม

อาหารที่ให้พลังงานสูงหอยนางรม

อาหารให้พลังงานที่เป็นสุดยอดของการเพิ่มสมรรถภาพเพศชายแบบธรรมชาติคงหนีไม่พ้น หอยนางรม ที่เป็นอาหารเสริมสร้างพละกำลังและกล้ามเนื้อ อุดมไปด้วยสารอาหารไม่ว่าจะเป็น สังกะสี, ทองแดง, วิตามินบี 12, วิตามินดี, โปรตีน และโอเมก้า 3 แถมยังเรียกได้ว่าเป็น อาหารบํารุงสมรรถภาพเพศชายได้อีกด้วย

10. อะโวคาโด

อาหารแคลอรี่ต่ำพลังงานสูงอะโวคาโด

อาหารเพิ่มพลังงานที่มีไขมันดีอย่าง อะโวคาโด จัดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในเส้นเลือดและเพิ่มการดูดซึม เพราะเส้นใยอาหารและวิตามินบีที่ช่วยบำรุงร่างกายและสมอง ถือเป็นอาหารย่อยง่ายให้พลังงานสูงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

11. กาแฟดำ

อาหารที่ให้พลังงานสูงกาแฟดำ

กาแฟดำ เมนูเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากมีสารคาเฟอีนที่เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดจะถูกลำเลียงเข้าสู่สมองได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มพลังงานอย่างเร่งด่วน ทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงมากขึ้น แถมไปยับยั้งการทำงานของระบบประสาทบางส่วนที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึม

12. ดาร์กช็อกโกแลต

อาหารให้พลังงานดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต หนึ่งในอาหารเพิ่มพลังที่เป็นของหวาน เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารธีโอโบรมีนที่ออกฤทธิ์คล้ายกับคาเฟอีน จึงช่วยเพิ่มพลังงาน กระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอด แถมยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น แต่ควรรับประมาณในประมาณที่พอเหมาะ

13. มะเขือเทศ

อาหารเพิ่มพลังงานมะเขือเทศ

มะเขือเทศ อาหารพลังงานสูงแคลอรี่ต่ําที่เป็นผัก ที่มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ช่วยเรื่องมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย เป็นหนึ่งในสมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพเพศชาย แถมอุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินเค, เบต้าแคโรทีน, ไลโคปีน, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, ใยอาหาร และแร่ธาตุอีกหลากหลายชนิด

14. บร็อกโคลี

สารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายบร็อกโคลี

จัดอยู่ในหมวดหมู่ผักที่มีสารอาหารที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และมีกากใยช่วยในการย่อยอาหาร ระบบไหลเวียนเลือดและระบบขับถ่าย แถมแคลอรีต่ำด้วย

15. บลูเบอร์รี

อาหารที่ให้พลังงานสูงบลูเบอร์รี

อาหารแคลอรี่ต่ําพลังงานสูงอย่างหนึ่งคือ บลูเบอร์รี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตฟลาวินอยด์ ช่วยต้านการอักเสบ แถมยังมีโพแทสเซียม วิตามินซี ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นมีพลัง

16. ชาเขียว

เมนูอาหารให้พลังงานสูง

เครื่องดื่มอีกอย่างหนึ่งคือ ชาเขียว ที่ให้พลังงานสูง ช่วยในการลดน้ำหนัก แถมป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็ง และชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย


อาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง

อาหารที่ให้พลังงานสูงเหมือนกัน แต่มีโทษต่อร่างกายมากกว่าหากบริโภคในปริมาณที่มาก ไม่ว่าจะเป็นการก่อให้เกิดโรคบางชนิด เช่น โรคขาดสารอาหาร หรือไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารจำพวกของทอด หรืออาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น หมูกรอบ แกงกะทิ เบคอน หรือผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากสัตว์อย่าง เนย นม ครีม เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่แคลลอรีก็สูงตามไปด้วย จึงไม่มีความจำเป็นต้องบริโภคในปริมาณที่มาก เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุบางอย่างเกินกว่าในปริมาณที่เหมาะสม  และยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพตามมาที่หลัง เช่น โรคอ้วน ไขมันสะสม โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น อีกทั้งไขมันเลวพวกนี้ยังไปกระตุ้นการหลั่งเซโรโทนินซึ่งเป็นสารเคมีในสมอง ทำให้ร่างรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้ามากกว่าเดิม

อาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาหารที่มีส่วนผสมจากน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ไอศกรีม โดนัท เค้ก หรือของหวานต่างๆ แทบจะไม่มีสายใยสารอาหารอยู่เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากจะยิ่งทำให้ฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายแปรปรวน  ระบบการเผาผลาญแย่ลง จึงเกิดความรู้สึกอยากอาหารที่มีน้ำตาลอยู่ตลอด ส่งผลทำให้หิวจุกจิกมากขึ้น

ธัญพืชที่ผ่านการขัดสี

อาหารจำพวกข้าวที่ผ่านการขัดสีออก ทำให้แร่ธาตุที่ดีบางชนิดออกไปด้วย เช่น ขนมปัง ข้าวขาว อาหารทำพวกเส้น แป้งต่างๆ เนื่องจากใยอาหารต่ำกว่าธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นฉับพลัน ส่งผลให้ระดับพลังงานลดลง ร่างกายจึงเกิดภาวะง่วงเหงาหาวซึมได้


อาหารที่ให้พลังงานสูง ควรบริโภคให้พอเหมาะพอดี ไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย

ถึงแม้ว่าอาหารที่ให้พลังงานสูงแคลอรีต่ำ หรืออาหารที่มีสารอาหารให้พลังงานสูง จะมีประโยชน์แต่ร่างกาย แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะกับการนำไปใช้ของร่างกายแต่ละบุคคล เพราะหากบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูงเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่า ดังนั้นจึงควรคำนวณปริมาณพลังงานที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันด้วย ซึ่งการวิจัยที่ออกมานั้น คือ ผู้ชายควรได้รับพลังงานประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี่/วัน และผู้หญิงควรได้รับพลังงานประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่/วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุ ส่วนสูง น้ำหนัก และกิจกรรมที่ทำในชีวิตประจำวันReferences

Poonam Sachdev. (2023, September29). Foods That Boost Your Energy. https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-food-energy-boost 

Integris health. (2021, September 23). Foods That Give You Energy https://integrisok.com/resources/on-your-health/2021/september/healthy-foods-that-give-you-energy 

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้