เจียวกู่หลาน สมุนไพรอายุวัฒนะ บำบัดโรค สร้างภูมิคุ้มกัน

เจียวกู่หลาน ดีอย่างไร

ต้นเจียวกู่หลาน หรือชื่อท้องถิ่นไทยเรียกว่า ปัญจขันธ์ เป็นสมุนไพรล้ำค่าที่ผู้คนต่างนิยมนำมาแปรรูปใช้ทำเป็นยา หรือเครื่องดื่มสมุนไพรบำรุงร่างกาย สรรพคุณเจียวกู่หลานช่วยบำบัดโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด เช่น ลดอาการของโรคเบาหวาน ลดปัญหาความจำเสื่อม รวมถึงป้องกันโรคภัยเช่น ยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก ป้องกันผมหงอก ชะลอวัย เสริมภูมิคุ้มกันให้สุขภาพของผู้ใช้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น กล่าวแค่นี้หลายท่านก็คงสนใจในสมุนไพรชนิดนี้ขึ้นมาแล้ว แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ผู้คนกล่าวว่าเจียวกู่หลานเป็นยาอายุวัฒนะ 

เจียวกู่หลาน คืออะไร ทำไมเป็นที่นิยม 

เจียวกู่หลานเป็นพืชชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino จัดอยู่ในประเภทไม้เถาล้มลุก วงศ์ Cucurbitaceae  ชื่อท้องถิ่นในไทยคือ เบญจขันธ์ (ปัญจขันธ์) ส่วนคำว่า า “เจียวกู่หลาน” มาจากภาษาจีน หมายถึงพืชเถาที่ขึ้นรอบต้นไม้ใหญ่ ชาวจีนมักเรียกว่า “ซียันเช่า” แปลว่าสมุนไพรแห่งชีวิตอมตะ เนื่องจากมีสรรพคุณที่หลากหลาย 

สิ่งที่ทำให้สมุนไพรชนิดนี้เป็นที่นิยม จากการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์พบว่าใบของเจียวกู่หลานมีสารสำคัญคือ Gypenosides ที่คล้ายกับสมุนไพรโสมที่โด่งดัง แต่มีมากถึง 82 ชนิด เมื่อเทียบกับโสมแล้วนับได้ว่ามากกว่า 3 – 4 เท่า สาร Gypenosides นี้จากการทดลองพบว่ามีฤทธิ์ช่วยคุมความดันโลหิต ลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ ลดไขมันเลว และช่วยเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้สารชนิด Ginsenosides 22-29 ที่พบได้ในเจียวกู่หลานยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยชะลอวัยอีกด้วย ด้วยสรรพคุณเจียวกู่หลานที่มีมากมายจึงนิยมนำมาปรุงร่วมกับอาหาร หรือต้มเป็นชาเพื่อดื่มบำรุงร่างกาย ร่วมกับสมุนไพร หรือผลไม้อื่น ๆ 


เจียวกู่หลาน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สรรพคุณของเจียวกู่หลานมีมากมาย เช่น 

 1. มีสารนานาชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รวมถึงลดอาการแพ้ได้ทั้งคนทั่วไป และผู้ป่วย
 2. มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาวกำจัดเชื้อในร่างกาย ทำให้ระบบน้ำเหลืองทำงานดีขึ้น 
 3. มีสาร Gypenosides ต้านเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง หรือเนื้องอกได้
 4. ลดอาการป่วยของโรคตับอักเสบ และเบาหวาน ช่วยกระตุ้นการสร้างอินซูลิน
 5. ลดอาการไตวาย
 6. ลดอาการไมเกรน
 7. มีฤทธิ์เป็นยาแก้ไอ แก้อักเสบ ช่วยขับเสมหะได้
 8. ปรับสมดุลความดันโลหิต
 9. เสริมสร้างเซลล์ไขกระดูก บำรุงเม็ดเลือดขาว
 10. ชะลออาการความจำเสื่อมด้วยการบำรุงเซลล์สมอง
 11.  ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือด 
 12.  ควบคุมเซลล์ไวรัส HIV เพราะมีฤทิธ์ยับยั้ง gnzyme HIV protease
 13.  บำรุงสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มจำนวนเซลล์อสุจิ
 14.  บำรุงสายตา
 15.  ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยให้อายุยืนยาว 
 16.  ลดไขมันในเส้นเลือดทั้งคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงการลดไขมันเลว เพิ่มไขมันชั้นดีให้กับร่างกาย 
 17.  ช่วยรักษาไข้หวัด ถอนพิษไข้
 18.  ดับพิษร้อน แก้อาการร้อนใน แผลในปาก
 19.  รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
 20.  สามารถใช้ดื่มเพื่อรักษาถุงลมในปอดอักเสบได้ 
 21.  ต้นสดของเจียวกู่หลานนำมาทุบใช้ลดอาการฟกช้ำตามร่างกายได้ 
 22.  มีส่วนช่วยในการรวบตัวของโปรตีน สร้างเซลล์กระดูก 
 23.  ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เช่นปวดหลัง ปวดเอว 
 24.  ลดภาวะการเกิดของพิษเรื้อรังที่ตับ
 25.  ลดอาการผมร่วง ผมบาง ผมหงอก
 26.  ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ  ส่งผลให้ให้มีอัตราการไหลเวียนของเลือดจากหัวใจดีขึ้น
 27.  การดื่มชาเจียวกู่หลานก่อนนอนช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายกังวล นอนหลับสนิทมากขึ้น
 28.  คงไว้ซึ่งความยืดหยุ่นของผิวหนัง บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง เต่งตึง
 29.  ช่วยปรับสมดุลเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย 
 30.  มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้ลดภาวะโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น อาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย อาการขาดเลือดไปเลี้ยวที่หัวใจ และสมอง อาการผิดปกติของ DNA 
 31.  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันมาช่วยป้องกันฤทธิ์ของรังสีแกมมาที่จะมาทำลายเม็ดเลือดขาว และทำลายระบบภูมิคุ้มกัน

ลักษณะของ เจียวกู่หลาน

ต้น ลักษณะต้นเจียวกู่หลานจะเป็นไม้ล้มลุกแบบเถาเลื้อยรากอยู่ใต้ดิน มีความยาว 1-150 เซนติเมตร ลำต้นเป็นข้อ มีขนบาง ๆ ส่วนใหญ่เลื้อยพันตามต้นไม้ใหญ่ชนิดอื่น มักขึ้นตามที่ชื้น ริมทางน้ำ ถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียในส่วนภูมิประเทศป่าเขา และพื้นที่ราบ 

ดอก เจียวกู่หลานออกดอกเป็นกระจุกตามซอกใบสีเหลืองเขียว กลีบดอกมีลักษณะเป็นเส้นปลายแหลมยาว มีเกสรดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน 

ใบ ใบเจียวกู่หลานออกใบเรียงสลับแบบขนนก รูปไข่ ปลายแหลม ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อยความยาวประมาณ 4 – 8 ซม. มีใบประมาณ 3 – 7 ใบต่อหนึ่งกิ่ง

ผล ลักษณะของผลมีรูปทรงกลม ตอนแรกจะเป็นสีเขียวอ่อน เมื่อเริ่มแก่ผลเจียวกู่หลานจะเป็นสีเขียวดำ เมล็ดเป็นเส้นย่น ๆ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-8 มิลลิเมตร 

การขยายพันธุ์ สำหรับต้นเจียวกู่หลานมักใช้วิธีปักชำ เพาะเมล็ด หรือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

 ในประเทศไทยมีการปลูกทั้งที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับท่านที่ต้องการปลูกต้นเจียวกู่หลาน จะเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม และควรปลูกในดินร่วนปนทรายที่สามารถระบายน้ำได้ดี มีแดดไม่จัดมาก 

ประโยชน์ของชาเจียวกู่หลาน

วิธีการกินเจียวกู่หลาน 

เจียวกู่หลานมักนำมาใช้แปรรูปเป็นชาเจียวกู่หลานชงดื่ม วิธีการคือคัดเลือกใบเจียวกู่หลานเน้นส่วนยอดอ่อน เพื่อให้มีรสชาติที่นุ่มนวล ทำความสะอาดใบเจียวกู่หลาน จากนั้นตั้งกระทะคั่วไฟอ่อน ๆ และนำไปเข้าเตาอบอุณหภูมิ 40-60 องศาเซลเซียส ก็จะได้ใบชาพร้อมชง

ชาเจียวกู่หลานควรชงกับน้ำร้อนจัดเพื่อให้คลายสรรพคุณ และรสชาติออกมาให้หมด ใช้ดื่มหลังอาหาร หรือก่อนนอนจะ ชาเจียวกู่หลานมีประโยชน์ช่วยลดสารตกค้าง ขับสารพิษในร่างกายได้ดี

นอกจากนี้ยังนิยมนำมาผสมกับยาต่าง ๆ เป็นตำรับยาโบราณ รวมถึงสกัดสารในเจียวกู่หลานนำมาทำเป็นยาแผนปัจจุบัน อาจบดจนแห้งใส่ในผงแคปซูลรับประทานเป็นยาบำรุง


ข้อควรระวังของเจียวกู่หลาน

อันที่จริงนั้นเจียวกู่หลานจัดเป็นสมุนไพรในกลุ่ม  Adaptogen ซึ่งไม่มีสารพิษที่อันตรายต่อร่างกาย บำบัดโรค และเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย รวมถึงช่วยปรับสมดุลของอวัยวะภายในร่างกายให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น ลดฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความตึงเครียด ซึ่งจากผลงานวิจัยสมุนไพรเจียวกู่หลานเป็น Adaptogen ที่ดีเป็นอันดับต้น ๆ

อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มชาเจียวกู่หลานเกิน 7 วันติดต่อกัน ควรเว้นสัก 1 – 2 วันก่อน หากมีอาการผิดปกติต่าง ๆ เช่น ปวดหัว ตาพร่า มึนงง ควรหยุดการรับประทานทันที และควรตรวจสอบปริมาณสมุนไพรเจียวกู่หลานในชา หรือยาบำรุงชนิดต่าง ๆ ไม่ให้มีปริมาณมากเกินไป ในชาเจียวกู่หลานสามารถชงซ้ำได้ 1 – 2 รอบ ควรปิดซองให้สนิทเพื่อป้องกันเชื้อรา สตรีมีครรภ์ควรงดทานเจียวกู่หลานก่อนคลอด และระหว่างให้นม นอกจากนี้ผู้ป่วยอาการไตวายที่มีการฟอกไต หรือผู้ที่มีค่า BMI ต่ำกว่าเกณฑ์มากไม่ควรดื่มชาเจียวกู่หลาน 

หากเลือกทานถั่งเช่าในเวลานี้จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มีพลังงานตลอดวัน ไม่เหนื่อยง่ายนั่นเอง และเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Code X-6 และ Code X-2 ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรต่างๆ และถั่งเฉ้าแท้จากเทือกเขาทิเบต ร่วมกับสมุนไพรนานาชนิด เช่น โสม เห็ดหลินจือ กระชายดำ แอลอาจีนิน ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ต่างมาพร้อมกับสรรพคุณช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศควบคู่กับร่างกายที่แข็งแรง

ผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-6

ในส่วนของ Code X-6 นั้นเพียงทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน ด้วยสารสกัดจากถั่งเช่า จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น บำรุงสมรรถภาพทางเพศได้ในระยะยาว รวมถึงบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ระบบประสาท ทำให้ร่างกายกลับมาฟิต เหมือนเป็นหนุ่มอีกครั้ง

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-6 ได้แล้วตอนนี้ ราคาเพียงกล่องละ 450 บาท โปรโมชั่นประจำเดือนนี้ ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 1200 บาท ส่งฟรี!! >> สั่งเลย

ผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชายเฉพาะกิจ Code X-2

ในส่วนของ Code X-2 นั้น เป็นยาเฉพาะกิจ ทานก่อนมีกิจกรรม มีเพศสัมพันธ์ 30 นาที เพียง 1 เม็ดเท่านั้น ช่วยให้ท่านชายมีกิจกรรมได้อย่างราบรื่นและมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะ Code X-2 นั้นจะช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย อึด ทนขึ้น ชะลอการหลั่ง เบิ้ลต่อรอบได้ มีความสุขได้ยาวนาน และไม่มีอันตรายต่อร่างกายเนื่องจากผลิตจากสมุนไพร ไม่มีสารเคมีที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชายเฉพาะกิจ Code X-2 ราคาเพียงซองละ 250 บาท เท่านั้น! พิเศษ

โปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 650 บาทเท่านั้น >> สั่งเลย

สรุป

สมุนไพรเจียวกู่หลาน เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรชั้นดีที่ในปัจจุบันมีผู้คนหลากหลายให้ความสนใจนำมาแปรรูปทำเป็นชา เครื่องดื่ม อาหาร หรือยาสมุนไพรมากมายหลายประเภท ทั้งนี้ก่อนบริโภคสมุนไพรใด ๆ เข้าไปในร่างกายเราควรศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้สิ่งที่เข้าสู่ร่างกายเราเกิดประโยชน์สูงสุด ลดอัตราเสี่ยงแพ้ ควรทานแต่พอดี พอเหมาะเพื่อให้ร่างกายไม่เกิดผลเสีย แข็งแรง อายุยืนยาว อยู่กับคนที่คุณรักตราบนานเท่านาน 

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้