|

กระชายดํา ยาบำรุงร่างกาย สามารถเสริมสมรรถภาพทางเพศได้จริงหรือ?

กระชายดํา

กระชายดํา หรือที่รู้จักกันว่าเป็น โสมเมืองไทย โดยนิยมนำมาทำเป็นยาบำรุงร่างกายบรรเทาอาการต่าง ๆ แต่นอกเหนือจากยาบำรุงแล้ว เรานิยมนำมาบริโภคในรูปแบบไหนได้อีกบ้าง แล้วสมุนไพรนี้มีสรรพคุณมากกว่าที่เราได้ยินมาหรือไม่ วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับกระชายดําให้มากขึ้นกันกระชายดํา คืออะไร?

กระชายดํา (black ginger) คือ สมุนไพรพืชเขตร้อนชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบมากในประเทศมาเลเซีย สุมาตรา เกาะบอร์เนียว อินโดจีน และประเทศไทย มีเขตการกระจายพันธุ์ทั่วไปในเอเชียเขตร้อน ในประเทศจีนตอนใต้ อินเดีย และพม่า จัดเป็นไม้ล้มลุกมีอายุหลายปี โดยอยู่ในตระกูลเดียวกับ ขิง ข่า ขมิ้น 

กระชายดําชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Kaempferia Parviflora Wallich. ex Baker  มีลักษณะทรงกลมเป็นปุ่มปมเรียงต่อกัน และมักมีขนาดเท่า ๆ กัน มีหลายเหง้าและอวบน้ำ คล้ายขิงแต่มีขนาดเล็กกว่า เนื้อภายในของเหง้ามีสีม่วงอ่อน สีม่วงเข้ม ไปจนถึงสีม่วงดำ เหง้ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีรสชาติขมเล็กน้อย โดยกระชายดําที่ดีนั้นจะต้องมีสีม่วงเข้มถึงสีดำ มีสีม่วงอ่อนจนถึงดำสนิทขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ 

โดยในประเทศไทยมีการใช้สมุนไพรกระชายดําอย่างเป็นที่แพร่หลาย เพราะมีสรรพคุณมากมาย โดยมีชื่อเรียกตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคเหนือจะเรียกว่า กะแอน ระแอน ว่านพญานกยูง ว่านกำบัง ว่ากั้นบัง ส่วนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเรียกว่า ขิงทราย นอกจากนี้ ต้นกระชายดํายังได้รับการขนานนามว่าเป็น “โสมไทย” เพราะมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศไม่ต่างจากโสมเกาหลี 


เรานิยมบริโภคกระชายดําอย่างไร

เรานิยมบริโภคกระชายดํา

1. น้ำกระชายดํา

น้ำกระชายดํา เป็นการเอามาต้มกับน้ำ โดยที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติจนกลายเป็นน้ำสมุนไพร ซึ่งน้ำกระชายดําสรรพคุณไม่แตกต่างจากปกติ คือ ใช้บำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อยและอาการเหนื่อยล้า และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ขับลม เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงฮอร์โมนและโลหิตทั้งเพศชายและเพศหญิง แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง หรือโขลกกับเหล้าขาวคั้นน้ำดื่ม แก้โรคมดลูกพิการ มดลูกหย่อน ใช้กวาดคอเด็ก แก้โรคตานซางในเด็ก หรือต้มดื่มแก้โรคตา รวมถึงช่วยบำรุงและรักษาโรคภัยต่าง ๆ 

2. ยากระชายดํา กระชายดําแคปซูล

โดยส่วนมากมักจะนำกระชายดํามาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงมีการทำในรูปแบบแคปซูล ซึ่งกระชายดําแคปซูลสรรพคุณมากมาย เพราะนอกจากมีสารสกัดแล้วยังมีการนำสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ผสมลงไปด้วย จึงสามารถรับประทานได้ง่าย และยังได้รับประโยชน์ต่าง ๆ เช่น ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ บำรุงฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้น้องชายแข็งนาน และทำให้เกิดความมั่นใจในระหว่างการทำกิจกรรม 

สำหรับเพศหญิง เมื่อทานแล้วจะช่วยบำรุงเลือด ทำให้ประจำเดือนมาปกติ และลดอาการตกขาว นอกจากนี้กระชายดําแคปซูลยังช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น อาหารปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ แก้อาการปวดท้อง เป็นต้น

3. กระชายดําดองน้ำผึ้ง

กระชายดําดองน้ำผึ้ง เป็นการนำกระชายดํามาแปรรูป เพื่อให้ผู้ที่ไม่ชื่นชอบสามารถทานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน  

วิธีดองกระชายดํากับน้ำผึ้ง นำเหง้ามาดองกับเหล้าขาวและน้ำผึ้งแท้ (กระชายดํา 1 กิโลกรัม : เหล้าขาว 3 ขวด : น้ำผึ้ง 1 ชวด) ดองทิ้งไว้ประมาณ 9 – 15 วัน แล้วนำมาดื่มวันละ ครั้งละ 1 แก้วช็อต (1 ออนซ์) ช่วงเช้าและเย็น เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ขับลม แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย  

4. ว่านกระชายดํา

ว่านกระชายดํา หรือที่เรียกว่าโสมเมืองไทย ในความเป็นจริงแล้วก็คือ ต้นกระชายดําทั่วไป แต่ส่วนใหญ่เวลาที่นำมาทานนั้นจะเห็นเพียงส่วนของเหง้าเท่านั้น จึงทำให้เข้าใจว่า เป็นว่านกระชายดํา 

โดยว่านกระชายดํามีวิธีการนำมาทานโดยนำเหง้ามาหั่นแว่น แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง เมื่อแห้งแล้วก็นำมาบดเป็นผงละเอียดผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอน ใช้กินเช้าและเย็น ซึ่งตัวว่านกระชายดําก็มีสรรพคุณ ใช้เป็นยาบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณชะลอความแก่ของสตรีให้สวยสดใส ดูผุดผ่อง ช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศชาย หากสุภาพสตรีทานแล้วจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนทางเพศ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย 

5. กระชายดําผงชงดื่ม

กระชายดําผง เป็นการนำกระชายดํามาสกัด จากเหง้าสดหรือแห้งไปให้ความร้อนจนเข้มข้น (concentration) นำไปผสมกับน้ำตาล อาจเติมเกลือ ทำให้แห้ง (dehydration) ที่อุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสม อาจทำเป็นเกล็ดขนาดเล็กหรือบดเป็นผง ง่ายต่อการดื่มโดยนำมาชงกับน้ำร้อนในรูปแบบน้ำสมุนไพร ดื่มได้ง่ายกว่าการใช้ต้นกระชายดําสดมาต้มดื่ม 

กระชายดําผงมีสรรพคุณมากมาย เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน  ต้านการอักเสบ ทำให้ฮอร์โมนเพศมากขึ้นจึงเป็นส่วนที่ช่วยทำให้สมรรถภาพทางเพศสูงขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการเจ็บปวดในร่างกาย ทำให้นอนหลับง่าย 

6. กระชายดําดองเหล้า

กระชายดําดองเหล้า เป็นการนำมาดองในเหล้าขาวหรือเหล้าชนิดอื่น ๆ ในอัตราส่วน กระชายดํา 1กก./เหล้าขาว 3 ขวด ระยะเวลาดองควรดองทิ้งไว้ 9-15 วัน (3 วันเป็นเหล้า 9 วันเป็นยา) ดื่มวันละ 1-2 เป๊ก จะทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย ช่วยลดอาการกามตายด้าน และบำรุงกำหนัด เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเพศชาย เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ออกฤทธิ์มากขึ้น 

ซึ่งตัวกระชายดําดองเหล้าสรรพคุณใกล้เคียงกับกระชายดําดองน้ำผึ้งแต่เพราะมีเหล้าเป็นส่วนผสมจึงทำให้เลือดสามารถสูบฉีดและไหวเวียนได้ดียิ่งขึ้น สมุนไพรนี้ไม่ได้เป็นยาปลุกอารมณ์ทางเพศ แต่ช่วยทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ง่ายและบ่อยขึ้น มีระยะเวลาในการแข็งตัวที่นานขึ้น และสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาดังกล่าวก็สามารถรับประทานเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้ 


กระชายดําสรรพคุณมีดีอย่างไร มาดูกัน

กระชายดําสรรพคุณ

ประโยชน์ของกระชายดํา มีอยู่มากมายในปัจจุบันนอกจากจะใช้เพื่อเป็นยาสมุนไพรทั้งแบบหัวสดและแบบแห้ง ยังมีการนำไปบดเป็นผงบรรจุซองไว้ชงกับน้ำร้อนเพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ “น้ำกระชายดํา” และยังนำมาทำเป็น “ลูกอมกระชายดํา” 

แต่ที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันก็คือการนำมาทำเป็น ไวน์ หรือนำไปผลิตเป็นยาสมุนไพรแคปซูล กระชายดําผง ยาน้ำกระชายดํา หรือแปรรูปเป็นกาแฟ มีมากมายหลายรูปแบบ เรามาดูประโยชน์และสรรพคุณจากการค้นคว้าเอกสารงานวิจัยพบว่า สมุนไพรนี้ มีสรรพคุณมากมาย และสามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้เกือบ 100 ชนิด ดังนี้

 • ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง ช่วยชะลอความแก่ มีคุณค่าทางคงกระพันชาตรี 
 • ว่านกระชายดําช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิตของสตรี ทำให้ผิวพรรณสวยสดใส ดูผุดผ่อง 
 • ช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศชาย หากสุภาพสตรีรับประทานแล้วจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนทางเพศ
 • ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย แก้กามตายด้าน 
 • ช่วยในการนอนหลับ แก้อาการนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน ช่วยทำให้นอนหลับดีขึ้น 
 • ช่วยบำรุงหัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจ แก้โรคหัวใจ 
 • ช่วยในระบบหมุนเวียนโลหิตของร่างกาย ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยทำให้เจริญอาหาร 
 • ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต รักษาสมดุลของความดันโลหิต 
 • ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด 
 • ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ และแก้หอบหืด
 • ช่วยแก้อาการแน่นหน้าอก ใจสั่นหวิว แก้ลมวิงเวียน รักษาโรคในช่องท้อง มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในลำไส้  ช่วยขับลม แก้อาการจุกเสียด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • ช่วยรักษาสายตา 
 • ช่วยรักษาแผลในช่องปาก ปากเป็นแผล ปากเปื่อย ปากแห้ง 
 • ช่วยแก้โรคตานซางในเด็ก แก้ซางตานขโมยในเด็ก 
 • ช่วยแก้อาการปวดท้อง โรคท้องร่วง โรคบิด ปวดมวนในท้อง อาการท้องเดิน  หากมีอาการท้องเดินให้ใช้เหง้านำมาปิ้งไฟให้สุกแล้วนำมาตำให้ละเอียด ใช้ผสมกับน้ำปูนใสแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มครั้งละ 3-5 ช้อนแกงหลังจากการถ่ายเนื่องจากมีอาการท้องเดิน 
 • ช่วยในการย่อยอาหาร รักษาระบบการย่อยอาหาร รักษาโรคกระเพาะอาหารอันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา 
 • รักษาภาวะต่อมลูกหมากโต  และระบบทางเดินปัสสาวะขัด หรือเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ  
 • ช่วยแก้อาการตกขาวของสตรี ช่วยขับประจำเดือน แก้อาการประจำเดือนมาไม่เป็นปกติของสตรี 
 • ช่วยแก้ฝีอักเสบ รักษากลากเกลื้อน 
 • ช่วยแก้อาการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ และมีอาการเหนื่อยล้า  แก้อาการเหน็บชา และรักษาโรคปวดข้อ และโรคเกาต์ 
 • ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กระชายดํามีฤทธิ์ในการช่วยรักษาเชื้อราที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนัง ใช้เหง้าใช้ต้มกับน้ำให้สตรีหลังคลอดบุตรดื่ม จะช่วยขับน้ำนม รักษาอาการตกเลือด และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น 

แล้วกระชายดํากินตอนไหน กินอย่างไร

กระชายดํากินตอนไหน

กระชายดํา สามารถทานได้ทุกช่วงเวลา แต่ในหนึ่งวันไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น ในส่วนของกระชายดําแปรรูปประเภทต่าง ๆ จะมีวิธีทาน รวมถึงปริมาณที่สามารถทานได้ในแต่ละวันแตกต่างกัน ดังนี้

 • กระชายดําแคปซูล ทานวันละ 1-3 เม็ดหลังอาหาร
 • กระชายดําผง น้ำกระชายดํา ดื่มวันละ 2 แก้วหลังอาหารเช้าเย็น
 • ถ้าเป็นเหง้าสด ให้ใช้ประมาณ 4 – 5 นำมาดองกับเหล้าขาว 1 ขวดก่อนนำมารับประทานเป็นอาหารเย็น ในปริมาณ 30 cc. หรือ จะฝานเป็นแว่นบางๆ แช่กับน้ำดื่ม หรือนำมาดองกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1
 • หากเป็นเหง้าแห้งก็ให้ใช้ดองกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1:1 นาน 7 วัน แล้วนำมาใช้ดื่มก่อนนอน 
 • กระชายดําดองน้ำผึ้ง กระชายดําดองเหล้า ดื่มวันละ 1-2 แก้วช็อต (1 ออนซ์) ดื่มได้ทั้งก่อนและหลังอาหาร

กระชายดําในท้องตลาดราคาเท่าไร

ต้นกระชายดําราคาส่วนใหญ่จะมีราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอายุ โดยแบบที่ต้องเพาะต่อราคาจะเริ่มต้นที่ต้นละ 30 บาท หากในฤดูกาล ราคา 100 – 120 บาท/กิโลกรัม หากนอกฤดูกาล ราคาอยู่ที่ 150 บาท/กิโลกรัม เป็นต้นไป แต่ในกรณีของต้นกระชายดําที่สามารถนำไปปลูกต่อหรือทานได้เลยจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 170 บาทเป็นต้นไป 

หากเลือกทานถั่งเช่าในเวลานี้จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มีพลังงานตลอดวัน ไม่เหนื่อยง่ายนั่นเอง และเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Code X-6 และ Code X-2 ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรต่างๆ และถั่งเฉ้าแท้จากเทือกเขาทิเบต ร่วมกับสมุนไพรนานาชนิด เช่น โสม เห็ดหลินจือ กระชายดำ แอลอาจีนิน ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ต่างมาพร้อมกับสรรพคุณช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศควบคู่กับร่างกายที่แข็งแรง

สารสกัดจากถั่งเช่า Code X-6

ในส่วนของ Code X-6 นั้นเพียงทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน ด้วยสารสกัดจากถั่งเช่า จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น บำรุงสมรรถภาพทางเพศได้ในระยะยาว รวมถึงบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ระบบประสาท ทำให้ร่างกายกลับมาฟิต เหมือนเป็นหนุ่มอีกครั้ง

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-6 ได้แล้วตอนนี้ ราคาเพียงกล่องละ 450 บาท โปรโมชั่นประจำเดือนนี้ ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 1200 บาท ส่งฟรี!! >> สั่งเลย

ในส่วนของ Code X-2 นั้น เป็นยาเฉพาะกิจ ทานก่อนมีกิจกรรม มีเพศสัมพันธ์ 30 นาที เพียง 1 เม็ดเท่านั้น ช่วยให้ท่านชายมีกิจกรรมได้อย่างราบรื่นและมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะ Code X-2 นั้นจะช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย อึด ทนขึ้น ชะลอการหลั่ง เบิ้ลต่อรอบได้ มีความสุขได้ยาวนาน และไม่มีอันตรายต่อร่างกายเนื่องจากผลิตจากสมุนไพร ไม่มีสารเคมีที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชายเฉพาะกิจ Code X-2 ราคาเพียงซองละ 250 บาท เท่านั้น! พิเศษ

โปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 650 บาทเท่านั้น >> สั่งเลย

ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าCode X-2

โทษของกระชายดํา ต้องระวังอะไรบ้าง

นอกจากประโยชน์ที่ได้รับแล้ว เราก็ควรรู้และระวังว่า กระชายดําอันตรายอย่างไรบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 • ห้ามใช้กระชายดําในเด็ก เพราะกระชายดํามีฤทธิ์ร้อน อาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารของเด็กอและห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์
 • กระชายดําอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ ผู้ป่วยโรคตับจึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคกระชายดําในปริมาณมาก
 • การรับประทานในขนาดสูงอาจทำให้เกิดอาการใจสั่นได้
 • การรับประทานเหง้ากระชายดําติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เหงือกร่น
 • หมั่นสังเกตผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังบริโภคกระชายดํา เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน หากเกิดอาการป่วยดังกล่าวแล้วอาการยังคงอยู่หรือรุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา
 • หากมีอาการแพ้ เช่น เกิดผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง หายใจลำบาก ให้หยุดใช้กระชายดําแล้วรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อความปลอดภัย และหากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

H3 สรุป

จะเห็นได้ว่า กระชายดําถือเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายที่ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องเสริมสมรรถภาพทางเพศ ที่นับว่าเป็นการบำรุงจากสมุนไพรธรรมชาติ ยิ่งถ้าหากบำรุงแบบผงสกัดที่มีส่วนผสมร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ร่างกายก็จะได้ยิ่งได้รับการบำรุงเป็นทวีคูณ แต่ทั้งนี้ ต้องบริโภคในระดับที่พอดี พร้อมทั้งออกกำลังกายควบคู่กัน เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงที่สุด


ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้