วิธีทำให้อสุจิแข็งแรง เพิ่มความสมบูรณ์ มีอะไรบ้าง

วิธีทำให้อสุจิแข็งแรง

อยากมีบุตรแต่ประสบปัญหามีบุตรยาก สาเหตุอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น หนึ่งในสาเหตุที่มีบุตรยากเกิดจากอสุจิที่ไม่สมบูรณ์และไม่แข็งแรงพอ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาวิธีทำให้อสุจิแข็งแรง เพื่อให้การมีบุตรนั้นได้สำเร็จตามความต้องการ

ในบทความทางเราได้รวบรวมข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับ วิธีทำให้อสุจิแข็งแรง สาเหตุที่ทำให้อสุจิอ่อนแอ รวมถึงวิธีที่ทำให้อสุจิแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นสาระดี ๆ ให้กับผู้อ่านทุกท่าน 


อสุจิมีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องบำรุง?

อสุจิเป็นเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย มีหน้าที่ในการผสมพันธุ์กับไข่ของเพศหญิง อสุจิที่หลั่งออกมาจากอวัยวะเพศชายแต่ละครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วการหลั่งน้ำอสุจิ 1 ครั้ง จะมีจำนวนอสุจิประมาณ 100 ล้านตัว แต่จะมีเพียงอสุจิ 1 ตัวเท่านั้นที่สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ถึงอย่างนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหาวิธีทำให้น้ำอสุจิแข็งแรง พร้อมที่จะผสมพันธุ์กับไข่ของเพศหญิง หรือเก็บอสุจิที่แข็งแรงเอาไว้ทำ PESA, TESE, TESA และ MESA ไว้สำหรับผู้ที่อยากมีบุตร จึงทำเป็นที่ต้องบำรุงจากอาหารการกิน หรืออาหารเสริมเพื่อความแข็งแรงของอสุจิ เช่น วิตามินบำรุงเพศชาย เป็นต้น


อสุจิไม่แข็งแรง มีสาเหตุเกิดจากอะไร?

ก่อนที่จะหาวิธีทำให้น้ำอสุจิแข็งแรง เราต้องรู้ถึงต้นตอก่อนว่าทำไมอสุจิถึงไม่แข็งแรงหรือเรียกว่า ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพ คืออสุจิมีจำนวนที่ลดน้อยลง มีรูปร่างผิดปกติ ส่งผลทำให้ไม่สามารถผสมกับไข่ของเพศหญิงได้ หากไม่ได้ดูแลตัวเอง หรือคอยบำรุงอสุจิก็จะทำให้อสุจิค่อย ๆ อ่อนแอลงเรื่อย ๆ  สาเหตุอาจเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ เช่น

 • ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ และไวน์
 • สูบบุหรี่ เพราะสารที่ได้รับจากบุหรี่ไปทำร้ายอสุจิ
 • ปัญหาการนอนพักผ่อน พักผ่อนไม่เพียงพอในแต่ละวัน หรือน้อยกว่า 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน 
 • ความผิดปกติของอวัยวะเพศ เช่น ลูกอัณฑะเกิดการอักเสบ ท่อนำอสุจิอุดตัน ปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และลูกอัณฑะไม่ลงถุง
 • ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนที่สร้างอสุจิ ส่งผลให้การผลิตอสุจิลดลงได้
 • เกิดมีภาวะความเครียดสะสม ส่งผลทำให้อสุจิอ่อนแอ
 • รับประทานยาบางตัว ส่งผลทำร้ายอสุจิ เช่น ยาเคมีบำบัด ยารักษาโรคมะเร็ง
 • เข้ารับการรักษาโรคต่าง ๆ และได้รับรังสี เช่น รังสีเอกซ์ รังสีอัลตราไวโอเลต

หากสเปิร์มอ่อนแอ มีวิธีทำให้อสุจิแข็งแรงอย่างไรบ้าง?

อสุจิแข็งแรงกินอะไร

เพิ่มความแข็งแรงอสุจิโดยการทานแร่ธาตุ

 1. วิตามินบีรวม วิตามินบีรวมมีความสำคัญต่อสุขภาพ รวมถึงระบบสืบพันธุ์ของเพศชายอีกด้วย เช่น วิตามินบี 9 และวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความแข็งแรงอสุจิ 
 2. วิตามินซี วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเพิ่มคุณภาพของอสุจิ โดยช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังอัณฑะ วิตามินซีสามารถรับได้จากอาหาร ผลไม้ และผัก เช่น ส้ม มะนาว กะหล่ำดอก และมะเขือเทศ
 3. แอล-อาร์จินีน (l-arginine) เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม เช่น อาหารเสริมฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว และช่วยในการกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมน
 4. ซิลีเนียม (Selenium) ซิลีเนียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังอัณฑะ และช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศชาย สารอาหารซิลีเนียมสามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว และอาหารเสริมผู้ชาย
 5. ซิงค์ (Zinc) ซิงค์เป็นสารอาหารแร่ธาตุช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย ทำให้น้ำอสุจิมีความเข้มข้นมากขึ้น ซิงค์สามารถหาได้จากอาหาร และอาหารบํารุงสมรรถภาพเพศชาย

เพิ่มความแข็งแรงอสุจิโดยการทานอาหารบํารุงอสุจิ

 1. ถั่งเช่า ถั่งเช่ามีสารออกฤทธิ์หลายชนิดที่ช่วยเพิ่มจำนวน คุณภาพของอสุจิ และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เช่น กรดอะมิโน โพลีแซ็กคาไรด์ สเตียรอยด์ และฟลาโวนอยด์
 2. โสม โสมมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ และเพิ่มความแข็งแรงของตัวอสุจิ 
 3. หอยนางรม หอยนางรมเป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศ
 4. กระเทียม กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย โดยมีสารอัลลิซิน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้น
 5. ถั่ว ถั่วเป็นแหล่งพลังงานที่ให้ไขมันดีแก่ร่างกาย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ให้พลังงานสูง จึงช่วยในการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดียิ่งขึ้นช่วยให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ดีขึ้น

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : อาหารบํารุงอสุจิ

เพิ่มความแข็งแรงอสุจิโดยการทานอาหารเสริมผู้ชาย

สำหรับผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องเพศ เช่น อสุจิไม่แข็งแรง อาหารเสริมเพิ่มฮอร์โมนเพศชายจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้อสุจิแข็งแรง แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และปลอดภัย โดยทางเราขอแนะนำ อาหารเสริมผู้ชาย Code For Men คุณสามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ ความปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียงหลังจากรับประทาน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : อาหารเพิ่มอสุจิ เร่งด่วน

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

ถ้าหากคู่รักที่พยายามที่จะตั้งครรภ์ในระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถมีบุตรได้ ควรไปโรงพยาบาลขอปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีที่จะต้องการมีบุตรได้อย่างถูกวิธี


ข้อควรปฏิบัติ เพื่อทำให้ตัวอสุจิแข็งแรงอยู่เสมอ

เพิ่มความแข็งแรงอสุจิ
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ครบ 5 หมู่ 
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 
 • หลีกเลี่ยงของหมัก ของดอง 
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หากิจกรรมทำเพื่อลดความเครียด
 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 • ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ

วิธีทำให้อสุจิแข็งแรง เริ่มได้จากการดูแลตนเอง

สำหรับคนที่สงสัยว่าอสุจิแข็งแรงกินอะไร? ถ้าหากจะให้เห็นผล และให้มีประสิทธิภาพ ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดูแลร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และกินยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายควบคู่ไปด้วย ซึ่งจะเป็นวิธีทำให้อสุจิแข็งแรงได้มากยิ่งขึ้น และเห็นผลได้ไวขึ้น


References:

Nazia Bandukwala. (2022, August 26). What Helps With Sperm Count and Quality?.
https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/sperm-count

Daniel Murrell. (2023, December 20). What are the best ways to increase sperm count?.https://www.medicalnewstoday.com/articles/320010

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้