8 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย “เทสโทสเตอโรน” ที่อยากท้าให้ลอง!

เพิ่มฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน

หลายคนอาจสงสัยว่าวิธีการเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย “เทสโทสเตอโรน” มีอะไรบ้าง ต้องเกริ่นก่อนว่า “ฮอร์โมนเพศชาย” หรือ “เทสโทสเตอโรน (Testosterone)” เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากลูกอันฑะ ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องทางเพศและลักษณะทางกายภาพของผู้ชาย ฮอร์โมนเพศชายจะมีมากที่สุดช่วงวัยรุ่น จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงหลังเข้าวัย 30 และเมื่อฮอร์โมนเพศชายน้อยลงจะทำให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ กล้ามเนื้อไม่ฟิต ไม่เฟิร์ม และยังมีผลต่อความมั่นใจของผู้ชายด้วย

เห็นได้เลยว่า “ฮอร์โมนเพศชาย” หรือ “เทสโทสเตอโรน” นี้สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายทุกคน เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจดูแลสุขภาพ อาทิ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอเพื่อรักษาระดับฮอร์โมนเพศชายให้คงที่ แต่หากใครที่กำลังประสบปัญหาฮอร์โมนเพศชายลดน้อยลงอยู่ละก็ เราอยากท้าให้ลอง 8 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเลย!


ฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรนคืออะไร

ทำไมต้องเพิ่มฮอร์โมนเพศชายกันนะ? ก่อนจะตอบคำถามนี้เรามาทำความรู้จักกับฮอร์โมนเพศชายหรือ “เทสโทสเตอโรน (Testosterone)” กันก่อนดีกว่า เทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนเพศหลักในมนุษย์เพศชาย ผลิตโดยลูกอัณฑะทั้งสองข้างซึ่งเป็นอวัยสืบพันธ์ุของเพศชาย ฮอร์โมนนี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางกายภาพและคุณลักษณะเด่นของผู้ชาย โดยทั่วไปฮอร์โมนนี้จะเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในช่วงวัยเจริญพันธุ์ มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของอวัยวะเพศชาย เสียงแตกหนุ่มหรือทุ้มและแหบมากขึ้น เริ่มมีหนวด เคราขึ้นตามใบหน้า และเส้นขนที่ขึ้นตามแขน ขาและใต้วงแขน เสริมสร้างขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงการเติบโตของกระดูก กระตุ้นความรู้สึกรักใคร่และความต้องการทางเพศ อีกทั้งยังทำให้เกิดน้ำอสุจิอีกด้วย ในผู้ใหญ่ที่โตเต็มวัยแล้ว

ฮอร์โมนเพศชายจะช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศและการทำงานในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ผลิตเม็ดเลือดแดง สร้างหรือซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ช่วยลดระดับไขมันสะสมในร่างกาย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหน้าที่การทำงานสำคัญของฮอร์โมนเพศชายทั้งสิ้น โดยทั่วไประดับฮอร์โมนเพศชายที่นับว่าปกติควรอยู่ที่ราวๆ 350-1000 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร และจะค่อยๆ ลดลงปีละ 1-2 เปอร์เซ็นต์เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นหลังวัย 30 ปลายๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการรักษาระดับฮอร์โมนเพศชายให้คงที่หรือเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้ไม่ลดน้อยจนเกินไปเป็นเรื่องสำคัญที่คุณผู้ชายควรเอาใจใส่ ซึ่งนี่ก็คือคำตอบว่าทำไมเราถึงต้องเพิ่มฮอร์โมนเพศชายยังไงล่ะ


8 วิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายด้วยวิธีธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หลับให้เพียงพอเพิ่มฮอโมนเพศชาย

หลายคนอาจคิดว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป ทว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอนั้นกลับเป็นเรื่องที่น้อยคนนักจะทำได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพซึ่งจำเป็นต่อการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอย่างมาก เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายนี้จะถูกควบคุมโดย Human Growth Hormone (HGH) อีกที ซึ่ง HGH เป็นฮอร์โมนที่หลั่งในช่วงเวลา 22:00 น. – 02:00 น. ในขณะนอนหลับเท่านั้น ส่วนเทสโทสเตอโรนจะหลั่งช่วง 5:00 น. – 7:00 น. กล่าวคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในช่วงเวลาที่ HGH หลั่งจึงถือเป็นหนึ่งในวิธีธรรมชาติพื้นฐานในการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

2.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายที่ทรงประสิทธิภาพ เนื่องจากน้ำหนักที่เกินเกณฑ์คือหนึ่งในสาเหตุที่เทสโทสเตอโรนลดลง การลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมจึงเป็นวิธีเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่ดีมากเช่นกัน นอกจากการออกกำลังกายแบบคาดิโอแล้ว การยกน้ำหนัก (Weight Training) ก็เป็นวิธีการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีเลยด้วย หลังออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก จะมีการหลั่งฮอร์โมนเพศชายออกมานานกว่า 48 ชั่วโมงเลยทีเดียว

3.งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายทำลายร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว แต่นอกเหนือจากการส่งผลกระทบต่อระบบการไหลเวียนของเลือด และระบบอื่นๆ ในร่างกายแล้ว แอลกอฮอล์ยังเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ฮอร์โมนเพศลดลงต่ำอย่างเหลือเชื่อ การลดปริมาณการดื่มหรือหากเลิกได้เลยละก็ การันตีได้เลยว่าจะช่วยให้ฮอร์โมนเพศชายกลับสู่ภาวะปกติ รวมถึงชะลอการลดลงอย่างผิดปกติด้วย

4.ลดหรือเลิกสูบบุหรี่

เช่นเดียวกับการดื่มแอลกอฮอล์ “นิโคติน” จากบุหรี่คือศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง นิโคตินในบุหรี่จะเพิ่มความดันในเลือด รวมถึงทำให้กรดไขมันในเลือดรวมตัวกันมากขึ้นจนเกิดการอุดตัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ไม่ได้ ส่งผลให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวยาก และลดการสร้างอสุจิอีกด้วย

5.รับประทานอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการ

เพิ่มฮอร์โมนเพศชายอาหารโภชนาการ

นอกเหนือจากการลดสิ่งที่เป็นพิษต่อร่างกายแล้ว การบริโภคสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายก็จำเป็นเช่นกัน เลือกรับประทานอาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเน้นโปรตีน ลดเค็ม ลดหวาน รวมถึงคาร์โบไฮเดรตด้วย การรับประทานไข่ไก่ ปลาและไขมันจากปลา ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ล้วนเป็นอาหารที่ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศชายได้เป็นอย่างดี

6.ทำกิจกรรมที่ตื่นเต้น

การทำกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น และมีความสุข เช่นการเล่นกีฬาที่โปรดปราน หรือกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ต้องใช้การเคลื่อนตัวซับซ้อนกว่าปกตินั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ดีทีเดียว

7.ทานวิตามินที่สกัดจากธรรมชาติ

การรับหรือบริโภควิตามินที่สกัดจากธรรมชาติ เช่น วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องการขยายตัวของหลอดเลือดให้ไหลเวียนไปสู่อวัยวะเพศได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างอสุจิให้มีปริมาณมากขึ้นและแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย นอกจากเรื่องทางเพศแล้ว วิตามินซียังป้องกันการติดเชื้อในท่อปัสสาวะได้อีกด้วย

หรือวิตามินอี (Vitamin E) เป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องชะลอความแก่ และการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเซลล์ผิว และอนุมูลอิสระในน้ำอสุจิที่ลดลงจะส่งผลให้เซลล์อสุจิมีสมรรถภาพดีขึ้นด้วย หากวิตามินคือสิ่งที่คุณตามหาละก็ ลองสำรวจวิตามินที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอื่นๆ ได้ที่นี่เลย

8.สมุนไพรกระตุ้นความเป็นชาย

นอกจากวิตามินจากธรรมชาติแล้ว ยังมีสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่อยากแนะนำให้รู้จักอีกหลายชนิด เช่น ถังเช่า มีงานวิจัยรายงานว่าถังเช่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรเสริมสมรรถภาพเพศชาย ช่วยชะลอการลดลงอย่างผิดปกติของฮอร์โมนเพศ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศให้ผู้ที่ประสบปัญหาความต้องการทางเพศลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาหารเสริมผู้ชาย Code For Men ได้รวบรวมสารสกัดสมุนไพรหายากคุณภาพดี ทั้งถังเช่า กระชายดำ โสม เห็ดหลินจือ เป็นต้น Code For Men มีสินค้าให้คุณผู้ชายได้เลือกบำรุงรายวัน (Code X-6) หรือสูตรเฉพาะกิจ (Code X-2) ตามความต้องการ


สาเหตุฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ลดลง

แม้จะมีวิธีการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้เลือกปฎิบัติมากมายหลายประการ แต่หากเรารู้สาเหตุของภาวะฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ลดต่ำลง และเลือกป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าวเท่าที่จะทำได้ไว้ก่อน ก็อาจเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน

  • เมื่ออายุเพิ่มขึ้นฮอร์โมนเพศชายจะลดลงมากขึ้นทุกปี
  • ขาดการดูแลสุขภาพพื้นฐาน เช่น พักผ่อนไม่พอ ความเครียด ไม่ออกกำลังกาย ทานอาหารขยะ เป็นต้น
  • โรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ คอเลสเตอรอลหรือน้ำตาลในเลือดสูง แม้กระทั่งโรคอ้วน ทำให้หนุ่มๆ ขาดความแอคทีฟ ส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง
  • น้ำหนักเกิน เนื่องจากไขมันส่วนเกินจะเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ลดความต้องการทางเพศของหนุ่มๆ ทำให้นกเขาไม่ขัน
  • การบาดเจ็บที่ลูกอัณฑะเนื่องจากอุบัติเหตุหรือการทำหมัน การฉายรังสีหรือการทำเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคก็อาจส่งผลข้างเคียงให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงได้

สรุปเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และ เทสโทสเตอโรนให้กลับมาปกติ

การเพิ่มฮอร์โมนเพศชายหรือเทสเโทสเตอโรนนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่ป้องกันการเกิดสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง ซึ่งคือการดูแลสุขภาวะพื้นฐาน ได้แก่ การนอนหลับ การรับประทานอาหาร และออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ การลดอาหารขยะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือบุหรี่ที่อุดมไปด้วยสารพิษต่อร่างกายก็จะมีส่วนช่วยต่อการกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายเช่นกัน นอกเหนือจากวิธีทางธรรมชาติตามที่กล่าวมาแล้ว การทานอาหารเสริมสกัดจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอย่าง Code For Men ควบคู่ไปด้วยก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

อ้างอิง:

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/testosterone–what-it-does-and-doesnt-do
https://www.healthcentral.com/slideshow/causes-of-low-testosterone
https://www.ahaphysicianforum.org/health/boosting-testosterone-naturally/

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้