วิธีสังเกตคน “เซ็กส์จัด” รับมือยังไงดี

เซ็กส์จัดคือ

เซ็กส์จัด (Compulsive Sexual Behavior) คือลักษณะอาการที่มีความต้องการทางเพศสูง หมกมุ่นอยู่กับเรื่องทางเพศมากกว่าคนทั่วไป จนอาจทำให้เกิดเป็นโรคเสพติดเซ็กส์จนควบคุมตนเองไม่ได้ ที่จริงแล้วการมีเพศสัมพันธ์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการแสดงความรัก และความต้องการทางเพศก็ถือเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ การมีเซ็กส์ทุกวันหรือบ่อยครั้งนั้น ไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากเรามีความต้องการทางเพศที่สูงเกินไปจนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบตัว หน้าที่ความรับผิดชอบ หรือด้านอื่นๆ ในชีวิต ก็อาจจำเป็นต้องทบทวนถึงสาเหตุและหาวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งสาเหตุของ “ภาวะเซ็กส์จัด” นี้ จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน


เซ็กส์จัด มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุของภาวะเซ็กส์จัดนั้นแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

1.สาเหตุทางกายภาพ

 • ช่วงอายุและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นสาเหตุสำคัญที่มีผลต่ออารมณ์ทางเพศ ในช่วงวัยเจริญพันธุ์​หรือช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนเพศจะเพิ่มสูงขึ้นทั้งเพศหญิงและเพศชาย ส่งผลให้มีเซ็กส์จัดมากขึ้น รวมถึงในระยะตกไข่หรือช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงที่ระดับฮอร์โมนสูงขึ้น ก็จะมีความต้องการทางเพศมากขึ้นด้วย
 • แอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปหรืออาการเสพติดแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ควรมองข้าม
 • ผลข้างเคียงจากยารักษาโรค ยารักษาโรคบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงให้สารเคมีในสมองหรือฮอร์โมนเสียสมดุลจนเกิดภาวะเซ็กส์จัดได้เช่นกัน
 • ช่วยตัวเองบ่อยเกินไป หรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองถี่จนเกินไปนั้นเป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศจนทำให้มีภาวะเซ็กส์จัดเกิดขึ้นได้
 • มีประสบการณ์ทางเพศที่ดี สำหรับบางคน การมีคู่นอนหรือคู่รักที่มีเซ็กส์ที่ชอบ เช่น มีการทำออรัลเซ็กส์ให้ ก็อาจกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศมากขึ้น มีความต้องการทางเพศบ่อยมากขึ้นด้วย

2.สาเหตุทางจิตใจ

 • มีภาวะด้านจิตใจ เช่น วิตกกังวล เครียด ซึมเศร้า ส่งผลให้ผู้ที่หาทางออกให้กับปัญหาไม่ได้ระบายความเครียดหรือความทุกข์นั้นด้วยการมีเซ็กส์ สารเคมีที่หลั่งออกมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์จะทำให้เกิดความต้องการทางเพศอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการเสพติดสุราหรือบุหรี่นั่นเอง
 • การมีปัญหาความสัมพันธ์ภายในครอบครัวหรือกับคนใกล้ชิดก็อาจเป็นสาเหตุของพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศได้เช่นกัน
 • มีประสบการณ์หรือปมเกี่ยวกับการถูกทำร้ายร่างกายหรือทางเพศ

คนที่มีภาวะเซ็กส์จัดมีอาการยังไง มาดูวิธีสังเกตกัน

วิธีสังเกตุคนเซ็กส์จัด

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าแฟนของเรา คนที่เราคบหาดูใจอยู่ หรือตัวเราเองนั้นเข้าข่ายเซ็กส์จัดหรือไม่ ลักษณะผู้ชายที่มีความต้องการทางเพศสูงเป็นยังไง คนแบบไหนนับว่าเป็นผู้หญิงเซ็กส์จัด มาเช็คลิสต์กันเลยดีกว่า

 • หมกมุ่น และคิดวนไปวนมาเกี่ยวกับเรื่องบนเตียง ไม่สามารถควบคุมหรือยับยั้งความคิดตัวเองได้
 • ถูกกระตุ้นให้มีความต้องการทางเพศตลอดเวลา เสพสื่อทางเพศ
 • ใช้การมีเซ็กส์หรือช่วยตัวเองบรรเทาความเครียดหรือหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตและรู้สึกดีขึ้นหลังจากสำเร็จความใคร่
 • มีบาดแผลหรืออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากการช่วยตัวเองหรือการมีเพศสัมพันธ์มากเกินไป
 • มีพฤติกรรมเสาะหาคู่นอนชั่วคราว ช่วยตัวเองบ่อย หรือพฤติกรรมทางเพศที่เสี่ยงจนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคู่รัก รวมถึงด้านอื่นๆ ในชีวิต

รับมือกับภาวะเซ็กส์จัด

หลายคนคงอยากรู้ว่าแล้วถ้าเราอยู่ในภาวะเซ็กส์จัดทำไงดี หรือถ้าแฟนเซ็กส์จัดต้องรับมือยังไงดี มาดูกัน!

 • ปรับเปลี่ยนมุมมอง: ก่อนอื่นต้องคิดว่าภาวะนี้เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ เปิดใจยอมรับและไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดแต่อย่างใด
 • ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเซ็กส์: เนื่องจากกิจกรรมทางเพศที่มากเกินไปจะกระตุ้นให้เซ็กส์จัดมากขึ้น การเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นเป็นอีกวิธีรับมือที่น่าจะได้ผลดีกับหลายคน
 • ปรึกษาแพทย์: เมื่อภาวะเซ็กส์จัดส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ และสุขภาพร่างกาย อาจมีความจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • หลีกเลี่ยงสถานการณ์เสี่ยง เช่น เสพสื่อทางเพศให้น้อยลง หรือไม่ไปในที่ที่อาจกระตุ้นพฤติกรรมทางเพศที่เสี่ยง

สรุปเนื้อหาภาวะเซ็กส์จัด

จากบทความข้างต้นสามารถสรุปง่ายๆ ว่าภาวะเซ็กส์จัด (Compulsive Sexual Behavior) นั้นหมายถึงภาวะที่มีความต้องการทางเพศสูงกว่าปกติ และทำให้เกิดพฤติกรรมทางเพศที่ส่งผลเสียต่อชีวิตในหลายๆ ด้าน ภาวะดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุทางกายภาพหรือทางจิตใจก็ได้ ลองสังเกตอาการของภาวะเซ็กส์จัด หากเริ่มสงสัยว่าตัวเราหรือแฟนเซ็กส์จัด ก็อาจจำเป็นต้องหาวิธีรับมือให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะหากิจกรรมอื่นๆ ทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือเปิดใจปรึกษาขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เป็นต้น สุดท้ายแล้วข้อดีของการมีเซ็กส์นั้นมีมากมาย แต่การมีเซ็กส์ที่บ่อยเกินไปหรือเสี่ยงอันตรายนั้นก็ส่งผลเสียร้ายแรงเช่นกัน


References:

https://nchmd.org/health-library/articles/con-20319256/
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/symptoms-causes/syc-20360434

ติดต่อซื้อสินค้า Code For Men ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้